การดูแลรักษาเบรครถยนต์ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

การดูแลรักษาเบรครถยนต์ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

เบรครถยนต์เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับรถของคุณ เมื่อรถของคุณทำความเร็วสำหรับการเดินทางซึ่งมีแรงผลักมหาศาลในการทำให้รถคุณพุ่งไปข้างหน้าแล้ว เมื่อนั้นความต้องการอุปกรณ์สำหรับการหยุดรถที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้คุณสามารถหยุดรถได้ในทุกสถานการณ์ด้วยความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก

สำหรับรถยนต์ของทุกคนควรทำความรู้จักกับระบบเบรครถยนต์กันสักนิดว่าในปัจจุบันนี้ระบบเบรครถยนต์แต่ละแบบนั้นเป็นอย่างไร และระบบเบรครถยนต์ของคุณเป็นรูปแบบไหน ที่สำคัญการดูแลรักษาระบบเบรครถยนต์ให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพในทุกเวลาต้องทำอย่างไร เรามีคำตอบทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องเบรครถยนต์ให้คุณได้เรียนรู้ที่นี่แล้ว

การทำงานของ ระบบเบรครถยนต์ขั้นพื้นฐานนั้นเป็นอย่างไร

หลักการทำงานขั้นพื้นฐานของ ระบบเบรครถยนต์ คือ การช่วยให้รถสามารถชะลอความเร็วลงมาถึงระดับที่สามารถหยุดรถได้โดยมีชุดอุปกรณ์ในการห้ามล้อที่เป็นตัวทำงานหลักสำหรับการช่วยหยุดรถ ซึ่งในแต่ละรูปแบบมีระบบการทำงานที่แตกต่างกันออกไป โดยทั่วไปจะเป็นระบบเบรครถยนต์แบบ ไฮดรอลิก (Hydraulics braking system) ที่ส่งผ่านแรงสำหรับหยุดรถผ่านการทำงาน 3 ส่วนหลักในชุดเบรครถยนต์ ดังนี้

  1. ส่วนของการส่งผ่านแรงเบรค

สำหรับส่วนแรกก็เปรียบเสมือนเป็นชุดรับคำสั่งสำหรับการห้ามล้อให้เกิดขึ้น โดยเริ่มจากแป้นเบรครถยนต์ในห้องของคนขับ ได้เชื่อมโยงไปยังชุดขยายแรงและแผ่นเบรคโดยมีตัวนำสำคัญ ได้แก่ น้ำมันเบรค ซึ่งก็ถือว่าเป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่เจ้าของรถจะต้องดูแลและเอาใจใส่เช็คความพร้อมอยู่ตลอดเวลา โดยหน้าที่ของน้ำมันเบรคจะช่วยในการหล่อลื่น และระบบความร้อนในที่เกิดขึ้นในห้องเครื่องยนต์ระหว่างการส่งคำสั่งสำหรับการเบรครถยนต์ออกไปนั่นเอง

  1. ส่วนขยายแรงจากการเหยียบแป้นเบรครถยนต์

ส่วนขยายแรงจากการเหยียบแป้นเบรครถยนต์ในการทำงานส่วนนี้ เป็นการเพิ่มสัญญาณการเบรคให้มีกำลังมากยิ่งขึ้นซึ่งเป็นการเชื่อมโยงต่อกับชุดเบรคในหัวข้อถัดไป เพราะการที่คุณจะหยุดรถได้นั้นเพียงแค่แรงปกติเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก ดังนั้น การมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มขึ้นมาในระบบเพื่อเป็นการขยายกำลังสำหรับการหยุดรถจึงเป็นการทดแรงที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้พลังมากเกินไปในการเหยียบแป้นเบรครถยนต์ เพื่อให้เบรคทำงาน หลักการทำงานคร่าว ๆ คือ เมื่อเหยียบแป้นเบรครถยนต์แล้ว แรงจะถูกส่งต่อไปยัง บูสเตอร์สุญญากาศ แล้วส่งแรงไปยังแม่ปั๊มเบรค เพื่อขยายกำลังในการเบรครถยนต์ เพื่อทำให้ไม่ต้องออกแรงมากที่จะหยุดรถขนาดใหญ่ได้

  1. ส่วนที่สร้างแรงเสียดทานเพื่อลดความเร็วของล้อ

สำหรับส่วนชุดเบรครถยนต์ในตอนท้าย เชื่อว่าเป็นส่วนที่ทุกคนคุ้นเคย และคุ้นหน้าตากันเป็นอย่างดี นั่นก็คือชุดเบรครถยนต์หรือชุดห้ามล้อด้านหน้าที่เห็นประกอบติดกับล้อรถยนต์นั่นเอง โดยการทำงานในส่วนนี้เมื่อได้รับแรงกดเบรครถยนต์จากชุดคำสั่งแล้วระบบจะทำหน้าที่สร้างแรงเสียดทานให้เกิดการฝืดของการหมุนของล้อนั่นเอง ซึ่งจะทำให้เกิดการผ่อนความเร็วของล้อรถยนต์ลงมาจนถึงระดับที่สามารถหยุดรถได้ ซึ่งอุปกรณ์สำคัญในส่วนนี้คือส่วนของผ้าใบเบรคที่รับหน้าที่รับแรงเสียดทานทุกอย่างเอาไว้ ดังนั้นแล้วผ้าใบเบรคจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นที่คุณต้องให้ความใส่ใจและดูแลรักษาให้ดี เพื่อให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

รูปแบบของระบบเบรครถยนต์ ในปัจจุบันมีกี่แบบ

นอกจากคุณจำเป็นที่จะต้องเข้าใจการทำงานของระบบเบรครถยนต์อย่างครบถ้วนแล้ว คุณยังคงต้องทำความรู้จักกับรูปแบบเบรครถยนต์ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ว่ามีรูปแบบใดบ้าง

โดยในปัจจุบันจะมีระบบเบรครถยนต์ที่ถูกใช้งานอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ ระบบดิสก์เบรค ที่โดยทั่วไปจะติดตั้งในล้อหน้า เพราะว่าเป็นพื้นที่ที่เกิดแรงเสียดทานสูงจึงต้องใช้เบรคที่มีประสิทธิภาพทนทานต่อแรงเสียดทาน และความร้อนพร้อมรับน้ำหนักกดทับได้เป็นอย่างดี การทำงานเหมือนก้ามปูที่ออกแรงกดลงบนจานเบรคและส่งผ่านแรงเพื่อไปชะลอความเร็วของล้อของรถอีกที ส่วนอีกชุดได้แก่ ชุดดรัมเบรค ที่มักติดอยู่บริเวณล้อหลังเป็นลักษณะของชุดกระจายแรงเพื่อช่วยชะลอรถไว้นั่นเอง

การดูแลรักษาเบรครถยนต์ ให้พร้อมใช้งาน

การดูแลรักษาเบรครถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอสำคัญ เพราะเบรครถยนต์มีความสำคัญต่อการชะลอความเร็ว เพื่อหยุดและจอดรถเป็นอย่างมาก ดังนั้นการดูแลรักษาชุดเบรคทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอยู่ทุกเวลา ฉะนั้นย่อมเป็นเรื่องที่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะระบบเบรครถยนต์ที่ขาดการดูแลรักษาอาจจะลงเอยที่อุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ เราจึงขอแนะนำวิธีการดูแลรักษารถยนต์สำหรับชุดระบบเบรครถยนต์แบบง่ายๆ ทำได้เอง ดังนี้

 

  1. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรครถยนต์ตามวงรอบ

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรครถยนต์นั้นนับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะน้ำมันเบรคทำหน้าที่ทั้งส่งคำสั่งแรงออกไปยังชุดอุปกรณ์เบรคทั้งระบบ รวมไปถึงการช่วยระบายความร้อนให้ห้องเครื่องยนต์ได้อีกด้วย โดยทั่วไปแล้วระยะสำหรับการใช้น้ำมันเบรคนั้นอยู่ที่ปีละหนึ่งครั้งแม้ว่าคุณจะใช้งานรถมากหรือน้อยก็ตาม เพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้อยู่ในระดับสูงที่สุด นั่นเป็นเพราะน้ำมันเบรคมีส่วนผสมของน้ำมันแร่ที่มีการระเหยไอน้ำออกมา ไม่ว่าอย่างไรก้ตามย่อมเกิดการควบแน่นที่อาจนำปัญหาเรื่องสนิม และคราบเกาะแน่นต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นได้ จึงควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรครถยนต์ทุกๆ ปี

  1. เช็กและเปลี่ยนผ้าใบเบรครถยนต์

อุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นที่ต้องรับศึกหนักในการหยุดรถก็คือผ้าใบเบรค การตรวจสอบผ้าใบเบรครถยนต์ว่ายังคงใช้งานได้ดีหรือไม่ คุณสามารถสังเกตได้จากระยะการเหยียบแป้นเบรคต้องกดลึกมากกว่าเดิมหรือต้องใช้แรงในการกดมากขึ้นหรือไม่ หรือเมื่อเหยียบเบรครถยนต์แล้วมีเสียงโลหะเสียดสีกันหรือเปล่า ถ้ามีอาการอย่างหนึ่งอย่างใดเกิดขึ้นให้คุณสันนิษฐานได้เลยว่า ผ้าใบเบรคเสื่อมสภาพแล้ว ความทำการเปลี่ยนโดยทันที โดยความหนาของผ้าเบรคต้องมีมากกว่า 4 มม.ขึ้นไป บางกว่านั้นถือว่าผ้าใบเบรคใกล้จะหมดแล้ว

  1. เช็กความพร้อมของจานเบรครถยนต์

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับการหยุดรถก็คือจานเบรครถยนต์ที่เราเห็นเป็นแผ่นโลหะทรงกลมขนาดใหญ่ ความเสียหายที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับจานเบรคนั้น คือ ความสึกหรอที่เกิดจากการใช้งาน ที่พบอยู่เป็นประจำก็คือ การขูดขีดจากของแข็งหรือโลหะต่างๆ รวมไปถึงการฝืนใช้ระบบเบรคที่ผ้าเบรครถยนต์ใกล้หมด ย่อมสร้างรอยให้เกิดขึ้นบนเนื้อจานเบรคได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขมีสองรูปแบบนั่นก็คือ ถ้ารอบต่างๆ ยังไม่ลึกมากสามารถใช้วิธีเจียจานเบรครถยนต์ให้กลับมาพร้อมใช้งานอีกครั้ง แต่หากความสึกหรอของจานเบรครถยนต์นั้นมีสูงมากล่ะก้ แนะนำว่าควรเปลี่ยนเลยดีกว่า ส่วนราคาของจานเบรครถยนต์ไม่ได้สูงมากนัก อยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 บาทเท่านั้น

4.เช็กท่อ และสายเบรคเชื่อมโยงการทำงานของระบบเบรครถยนต์

เท่อ และสายเบรคเชื่อมโยงการทำงานของระบบเบรครถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก และเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่มองไม่ค่อยเห็นกันสักเท่าไหร่ เพราะชุดอุปกรณ์เหล่านี้จะแฝงตัวอยู่ตามระบบเบรครถยนต์ทั้งหมด ดังนั้น จึงควรทำการตรวจเช็กเบรครถยนต์ตามระยะวงรอบ อย่างน้อยที่สุดคือทุกๆ 10,000 กิโลเมตร ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะความสึกหรอของท่อและสายต่างๆ ที่เกิดปริแตก จนน้ำมันเบรคไหลรั่วออกมา สิ่งที่เกิดขึ้นตามมานั่นก็คือ คุณอาจใช้เบรครถยนต์เพื่อหยุดรถไม่ได้ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นจากความไม่ใส่ใจในสิ่งเล็กๆ เหล่านี้ ที่ใช้ในการควบคุมระบบเบรครถยนต์ของเรานั่นเอง ดังนั้น เมื่อพบความผิดปกติต่าง ๆ อย่ารอช้า ควรรีบทำการแก้ไขในทันที

ระบบเบรครถยนต์นั้นมีความสำคัญต่อรถของคุณเป็นอย่างมาก คุณต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอเพื่อให้การทำงานยังคงทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกครั้งที่คุณใช้รถหรือแตะเบรค การมอบความปลอดภัยให้กับตัวรถในรอบด้านนับเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งต่อรถของคุณ

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ